XUẤT KHẨU QUẾ HỒI ĐI ẤN ĐỘ NHƯ THẾ NÀO?

MỤC LỤC

Mặt hàng quế hồi là một mặt hàng phát triển trong ngành xuất khẩu. Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng nhiều Doanh nghiệp hướng đến. Tuy nhiên không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng nắm rõ quy trình xuất khẩu quế hồi. Hôm nay hãy cùng VNT LOGISTICS tìm hiểu về quy trình xuất khẩu quế hồi đi Ấn độ nhé! 

Nắm rõ thực trạng thị trường xuất khẩu quế hồi Việt Nam 

Việt Nam là quốc gia xếp thứ 3 về xuất khẩu quế hồi ra nước ngoài. Thông tin này được xác nhận và thống kê bởi Hiệp hội Gia vị thế giới. Nước chúng ta chỉ đứng sau Indonesia và Trung Quốc. Các thị trường như Ấn độ, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các nước châu Âu là những quốc gia, khu vực tiêu thụ mạnh sản phẩm quế hồi. 

Quế hồi thường được dùng làm nguyên liệu sản xuất hóa mỹ phẩm và dược phẩm, hương liệu. Chính vì thế, những nước có ngành công nghiệp chế biến phát triển sẽ thị trường nhập khẩu nhiều dòng hàng này! Song song với đó, chất lượng sản phẩm quế hồi tại Việt Nam được khá nhiều người tiêu dùng nước ngoài ưa chuộng. Chính vì vậy, đây là cơ hội lớn cho Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu. 

Quy trình thủ tục xuất khẩu quế hồi mới nhất 2023 

Các chính sách xuất khẩu quế hồi. 

Quế hồi được xếp vào danh mục nông sản. Bởi nó có nguồn gốc từ thực vật. Theo quy định của Nhà Nước và Hải Quan, hàng nông sản là mặt hàng không cấm xuất khẩu. Dưới đây là những văn bản thông tư, nghị định đang được áp dụng đối với mặt hàng này:

– Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/09/2021 thay thế cho thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018. Thông tư này cập nhật, quy định về mã HS các sản phẩm quế hồi xuất khẩu. 

– Nghị định số 125/2017 NĐ- CP, có quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu của các mặt hàng quế hồi xuất đi cần chịu thuế. 

– Thông tư số 39/2018/ TT-BTC, có hướng dẫn chi tiết về việc chuẩn bị các thủ tục Hải quan khi xuất khẩu quế hồi nói riêng và các mặt hàng xuất khẩu nói chung. 

Chi tiết mã HS và biểu thuế xuất khẩu mặt hàng quế hồi 

Căn cứ vào Thông tư số 31/2022/TT-BTC ngày 08 tháng 6 năm 2022 cập nhật về mã HS áp dụng 2023. Các sản phẩm về quế và hoa quế có đầu mã HS là 0906. Ngoài ra chi tiết hơn, quế còn được phân ra loại chưa xay và đã xay nghiền. 

Áp dụng theo mục I, nghị định 125/2017/NĐ-CP, mặt hàng quế không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu. Vì vậy, mức thuế xuất của quế là 0% 

Bộ hồ sơ xuất khẩu cần chuẩn bị 

Mặt hàng nông sản, cụ thể như quế hồi, Doanh nghiệp xuất khẩu cần xin được giấy chứng nhận kiểm dịch quế. Ngoài ra, bộ hồ sơ xuất khẩu cũng cần chuẩn bị đầy đủ như các mặt hàng thông thường khác. Cụ thể bao gồm:

– Hóa đơn thương mại (invoice) 

– Phiếu đóng gói hàng hóa (packing list) 

– Hợp đồng xuất khẩu (contract). Trong trường hợp Doanh nghiệp ủy thác cho bên thứ 3 xuất khẩu, cần có thêm hợp đồng ủy thác xuất khẩu. 

– Chứng nhận kiểm dịch đủ điều kiện xuất khẩu (như đã nói ở trên) 

– Giấy chứng nhận tổ chức có đủ điều kiện xuất khẩu quế hồi theo quy định hiện hành. Đây là giấy tờ cần thiết, nhất là trong trường hợp xuất khẩu lần đầu. 

Các bước đăng ký kiểm dịch thực vật cho quế hồi 

Quế nằm trong diện cần kiểm dịch thực vật của Việt Nam theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT. Chính vì vậy trước khi xuất khẩu doanh nghiệp cần xin giấy kiểm dịch cho sản phẩm.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ kiểm dịch:

– Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật theo mẫu quy định tại mục IV thông tư 33/2014/ TT-BNNPTNT. 

– Đối với trường hợp tái xuất khẩu, thì cần bản gốc giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu – cụ thể là Việt Nam. 

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là các chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Bên cạnh đó, các trạm kiểm dịch thực vật ở các cửa khẩu cũng đủ thẩm quyền cấp phép. 

Bước 3: Nhận kết quả 

Hàng hóa đạt chuẩn những yêu cầu của bên kiểm dịch thực vật sẽ được cấp giấy chứng nhận. Ngược lại, cơ quan kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm không đạt yêu cầu. Chủ vật thể sẽ được nhận thông tin trong cả hai trường hợp. Sau khi khi nhận kết quả kiểm dịch, bạn sẽ hoàn tất hồ sơ và chuẩn bị xuất hàng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy trình xuất khẩu quế hồi đi Ấn. Nếu cần đơn vị tư vấn chi tiết và đầy đủ hơn, Doanh nghiệp liên hệ theo website: https://vntlogistics.com/

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *