Các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hoá

MỤC LỤC

Hiện nay thị trường được dự báo nhiều khó khăn vào năm 2023 bởi nhiều yếu tố tác động. Chính vì thế, chuỗi cung ứng hàng hoá cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Điều này dẫn đến nhiều ảnh hưởng tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng VNT Logistics tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hoá nhé! 

Những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng hàng hoá 

Các rủi ro cung ứng. 

Chuỗi cung ứng bao gồm nhiều công ty cung cấp các công đoạn sản phẩm đồng thời mỗi mắt xích này phụ thuộc vào nhau để đáp ứng được sự vận động của chuỗi. Chính vì thế, những rủi ro có thể xảy ra bởi các nhà cung cấp. Lý do có thể kể đến như nhà cung cấp phá sản, không cung cấp đúng thời hạn hoặc cung cấp đảm bảo đủ số lượng. 

Một trong những cách để giảm thiểu rủi ro này việc lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, có hệ thống quản lý tốt về tổng thể vận hành. 

Rủi ro về phần cầu 

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ bao gồm tình hình kinh tế xã hội và các biến số khác nhau. Những điều này cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hoá. Nhu cầu thị trường càng khó dự đoán. Thì các doanh nghiệp càng khó có kế hoạch cụ thể sản xuất bao nhiêu. Do đó, hệ thống dự báo kế hoạch của các Doanh nghiệp cần phải toàn diện để giảm thiểu tối đa rủi ro về hàng hoá quá nhiều hoặc quá ít. 

Đối với các nhu cầu ổn định, thì chuỗi cung ứng cũng giảm bớt được rủi ro. 

Các rủi ro về quy trình 

Quy trình sản xuất cũng tác động đến chuỗi cung ứng về hàng hoá. Cụ thể là các sự cố có thể xảy ra như: sự cố về máy móc, các vấn đề về nhân công, lao động, lỗi chất lượng của sản phẩm do quy trình làm việc,… Đây là những vấn đề tương đối phổ biến mà nhiều doanh nghiệp gặp phải. Để ngăn chặn rủi ro này, Doanh nghiệp nên lập kế hoạch và triển khai các phương pháp phòng ngừa các rủi ro trên. Từ đó đảm bảo được quy trình sản xuất ổn định. 

Thảm hoạ từ tự nhiên 

Đây là một trong những rủi ro bất ngờ và khó dự đoán trước. Đồng thời chúng ta cũng không thể xác định được về phần tổn thất thiệt hại. Tương tự như đại dịch COVID 19, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng toàn cầu rơi vào khó khăn. Nguồn cung ứng nguyên nhiên liệu bị đe doạ. Từ đó ảnh hưởng đến phụ tùng và các hàng tiêu dùng khác. 

Các yếu tố văn hoá chính trị 

Khi phải làm việc ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, thì các Doanh nghiệp cần phải tôn trọng, tuân thủ về các văn hoá, quy định, chính trị về các giao dịch kinh doanh. 

Rủi ro về hình ảnh, danh tiếng 

Hình ảnh và danh tiếng của Doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Các mối quan hệ hợp tác của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi hình ảnh Doanh nghiệp. Điều này có thể gây ra những tổn thất về nhu cầu, sự đầu tư. 

Rủi ro về kinh tế. 

Nền kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái tiền tệ, các chi phí về lao động, lãi suất lạm phát. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia, mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, các nhà sản xuất cung cấp chuỗi cung ứng. 

Nền kinh tế suy giảm, có thể khiến cho nhu cầu sụt giảm bởi các biện pháp cắt giảm chi phí. Tình trạng này có thể kéo dài qua nhiều quốc gia, tình hình trong nước của một nước sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường mở như hiện tại. 

Rủi ro về nguồn lực 

Việc khủng hoảng về thiếu hoặc thừa nguồn nhân lực trong quy trình sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành chuỗi cung ứng. Kéo theo các tình trạng nguồn cung ứng không thể sản xuất, kém hiệu quả, không đạt công suất tối ưu. 

Tổng kết 

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng hàng hoá trên thị trường hiện nay. VNT LOGISTICS hy vọng với những thông tin trên, Doanh nghiệp sẽ sớm cập nhật tình hình đưa ra kế hoạch để hạn chế các rủi ro trong thời gian sắp tới. 

Để cập nhật nhanh chóng tin tức thị trường xuất nhập khẩu xin truy cập website: https://vntlogistics.com/

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *