Nhập khẩu chuối vào thị trường Úc, khó hay không?

MỤC LỤC

Mặt hàng nông sản chuối là một trong những mặt hàng tiềm năng xuất khẩu. Đặc biệt đối với thị trường Úc – là một thị trường lớn nhập khẩu chuối bột và thịt chuối từ Việt Nam. Việc nắm rõ điều kiện xuất và nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường Úc rất quan trọng. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng chủ động có những kế hoạch về tài chính, thu lợi nhuận. 

Điều kiện nhập khẩu chuối vào thị trường Úc dành cho Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt. 

Đảm bảo về nhiệt độ chuối đông lạnh.

Mỗi lô hàng đều cần phải được có giấy tờ chứng nhận xác minh chính xác là đã trải qua quá trình làm đông lạnh thích hợp đạt tiêu chuẩn. Cụ thể quá trình đông lạnh này cần được qua các công đoạn: Chuẩn bị, đóng gói và bảo quản. 

Các giấy tờ chứng minh tuân thủ điều kiện này cụ thể bao gồm: tờ khai cấp đông, danh sách đóng gói hàng hóa, tờ khai xác thực của nhà cung cấp, tờ khai của nhà xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó là những giấy tờ bao gồm: giấy chứng nhận xuất khẩu, hóa đơn thương mại. 

Trong tất cả những giấy tờ này cần phải được thể hiện rõ ràng các thông tin sau: Nước xuất xứ của hàng hóa, tên khoa học của sản phẩm, thông tin đóng gói hàng, thông tin về quá trình xử lý hàng hóa, giấy cam kết xác nhận hàng được đóng băng cứng. Ngoài ra một giấy tờ quan trọng nữa là giấy cam kết về việc sản phẩm đã được duy trì liên tục ở nhiệt độ – 18 độ C hoặc thấp hơn đối với khoảng thời gian ít nhất là 7 ngày. 

Lưu ý đặc biệt 

Quy trình đóng băng chỉ được ghi nhận khi nhiệt độ lõi đạt -18 độ C. Song song với đó mức nhiệt độ này bắt buộc cần phải được duy trì ít nhất trong 7 ngày liên tục. Bên cạnh đó hàng hóa cần được chuẩn bị ở quy mô thương mại và có giấy tờ xác nhận. Việc đóng gói bao bì hàng hóa cũng cần đảm bảo sự sạch sẽ và bao bì mới. 

Đồng thời hàng hóa không được lẫn các loại hạt, đất hay mảnh vụn động thực vật khác cũng như là các vật liệu có rủi ro an toàn về sinh học trước khi tới Úc. Khi hàng tới Úc cũng cần giữ nguyên trạng thái đông lạnh ở mức -18 độ C. 

Đảm bảo sản phẩm là chuối đông lạnh đã được loại bỏ hết vỏ 

Sản phẩm chuối nhập khẩu vào thị trường Úc cần được đảm bảo là sản phẩm đã loại bỏ hết vỏ. Để chứng minh được việc này, nhà xuất khẩu cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ sau: Tờ khai của nhà cung cấp, tờ khai của người xuất khẩu, Hoá đơn thương mại hoặc giấy chứng nhận chính thức của Chính Phủ (xuất khẩu). 

Lưu ý đặc biệt 

Riêng đối với sản phẩm chuối, thịt chuối hay bột chuối nhập khẩu vào thị trường Úc có một thuận lợi đối với các nhà xuất khẩu. Cụ thể là không cần có giấy phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản hay Lâm nghiệp Úc. 

Lô hàng đáp ứng được những yêu cầu điều kiện trên, hoàn toàn có thể thông quan nhập khẩu vào thị trường Úc mà không cần kiểm tra. 

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp kiểm tra ngẫu nhiên. Điều này nhằm xác minh tình trạng hàng hoá cũng như tình trạng đông lạnh của sản phẩm. 

Thông tin bổ sung 

Ngoài ra, nhà xuất khẩu Việt có thể tham khảo thêm về Quy định áp dụng về phí an toàn sinh học 2016 để tìm hiểu kỹ hơn về các khoản chi phí các dịch vụ được trả cho Bộ Nông nghiệp tại Úc về xuất – nhập hàng hoá vào thị trường này! 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về thị trường xuất, nhập khẩu chuối và thịt chuối vào thị trường Úc. Nếu Doanh nghiệp bạn chuẩn bị xuất khẩu chuối vào thị trường này, nhất định cần lưu ý về các thông tin này nhé! 

Tổng hợp theo: Báo Công Thương, Báo Hải Quan.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *