Nhập khẩu hàng mỹ phẩm vào Việt Nam cần những thủ tục gì?

MỤC LỤC

Hàng hoá mỹ phẩm được tiêu thụ lớn ở Việt Nam, đa phần được nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì vậy, đây là mặt hàng được nhiều Doanh nghiệp thương mại ở Việt Nam quan tâm. Vậy nhập khẩu hàng mỹ phẩm vào Việt nam cần những thủ tục gì? Hãy cùng VNT Logistics tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng mỹ phẩm vào Việt Nam 

Hàng mỹ phẩm là hàng sử dụng cho da, tóc và các bộ phận của cơ thể con người. Nên chúng được coi là hàng đặc thù, được sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế. Chính vì thế, thủ tục nhập khẩu hàng mỹ phẩm có chút sự khác biệt với hàng hoá thông thường. Theo thông tư số 06/2021/TT-BYT, Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá mỹ phẩm cần làm thủ tục Công bố Mỹ phẩm nhập khẩu. 

Thủ tục làm Công bố Mỹ phẩm nhập khẩu

Trước tiên để nhập khẩu hàng hoá mỹ phẩm, Doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh và giấy phép hành nghề: sản xuất hoặc buôn bán hoá mỹ phẩm. Tiếp theo đó, tuỳ từng lô hàng, mặt hàng mà Doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Mỗi bản công bố sản phẩm mỹ phẩm đều có giá trị 5 năm kể từ ngày ban hành. 

Hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu 

Để làm thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, người nhập khẩu cần chuẩn bị các chứng từ sau:

– Thông tin của sản phẩm: Các thông tin này bao gồm nhà sản xuất, nơi sản xuất (nguồn gốc xuất xứ). Thông tin người đại diện của công ty sản xuất. Thông tin người nhập khẩu. Danh sách các thành phần có trong sản phẩm. 

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh này là thông tin của người nhập khẩu. Dùng để xác nhận được phép kinh doanh dòng sản phẩm mỹ phẩm này. 

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS: giấy tờ này dành cho các sản phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc, được phép hợp thức hóa lãnh sự quán. 

– Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất. Được xác nhận hợp thức hóa lãnh sự quán. 

– Điền thông tin phiếu Công bố mỹ phẩm nhập khẩu. 

– Giấy xác nhận chi tiết thành phần của sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.

Thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng mỹ phẩm vào Việt Nam 

Sau khi hoàn tất thủ tục công bố mỹ phẩm và có giấy xác nhận. Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện thủ tục nhập khẩu như thông thường. Bộ hồ sơ chuẩn bị cho hàng hoá nhập khẩu bao gồm:

– Hợp đồng (Contract)

– Invoice (hoá đơn thương mại)

– Packing list (Phiếu đóng gói hàng hoá)

– Bill (Vận đơn) 

– Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu (Còn hiệu lực sử dụng – 5 năm kể từ ngày ra quyết định)

– Chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hoá (CO ) – Nếu có. 

Sau khi hồ sơ được chuẩn bị, Doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai Hải quan nhập khẩu hàng hoá. Doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, và các chi phí khác với Hải quan và Nhà nước để thông quan lô hàng. 

Lưu ý quan trọng về tem nhãn phụ sau khi nhập khẩu hàng hoá

Sau khi hàng hoá được thông quan, Doanh nghiệp cần phải bổ sung tem nhãn phụ cho hàng hoá mỹ phẩm. Điều này là bắt buộc đối với hàng hoá mỹ phẩm trước khi được đưa ra tiêu thụ tại thị trường. 

Thông tin cần thể hiện trên tem nhãn phụ 

Bất kể là sản phẩm mỹ phẩm nào, trên tem nhãn phụ của hàng hoá nhập khẩu cần được thể hiện rõ các thông tin dưới đây:

– Tên sản phẩm. Chức năng của sản phẩm sử dụng cho mục đích gì?

– Công thức hoá học hoàn chỉnh của sản phẩm 

– Hướng dẫn sử dụng sản phẩm 

– Nguồn gốc sản xuất/ nước sản xuất sản phẩm 

– Tên, địa chỉ công ty nhập khẩu. Hoặc Doanh nghiệp, cá nhân đại diện có trách nhiệm bán sản phẩm. (Thông tin này cần ghi rõ bằng Tiếng Việt). 

– Trọng lượng và khối lượng của sản phẩm 

– Ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đây là thông tin bắt buộc phải có. 

– Cảnh báo về an toàn sử dụng của sản phẩm 

– Số lô sản xuất. 

Tem nhãn mác phụ cần được dán song sóng với tem nhãn chính. Điều này để đảm bảo sự chính xác của hàng hoá. 

Lưu ý về thành phần hàng hoá mỹ phẩm 

Thành phần của Hoá mỹ phẩm có thể thay đổi theo tháng, năm. Tuy giấy công bố sản phẩm có hiệu lực 5 năm kể từ ngày quyết định. Nhưng nếu thành phẩm sản phẩm có phần thay đổi, Doanh nghiệp cần xin giấy công bố mới. Vậy nên, trước mỗi đợt nhập hàng hoá mỹ phẩm, Doanh nghiệp cần lưu ý kỹ về thành phần của hàng hoá. 

Trong trường hợp thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm mỹ phẩm không khớp với Công bố sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ bị bị xử phạt hành chính từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày, Doanh nghiệp không hoàn tất nộp công bố mới đến thủ tục Hải quan. Thì Hải quan sẽ làm thủ tục tái xuất hàng hoá. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về thủ tục nhập khẩu hàng mỹ phẩm vào Việt Nam mà VNT LOGISTICS muốn chia sẻ cùng Doanh Nghiệp. Để được tư vấn miễn phí các thủ tục xuất nhập khẩu, Doanh nghiệp xin liên hệ web chính thống VNT LOGISTICS: https://vntlogistics.com/

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *