Tuân thủ ghi, dán nhãn hàng hóa chất sao cho đúng

MỤC LỤC

Tình trạng hàng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay không đảm bảo đúng quy định về nhãn dán hóa chất đã không còn xa lạ. Điều này khiến cho người tiêu dùng hoài nghi, không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Thực trạng này rất đáng báo động!

Thực trạng vi phạm nhãn dán hóa chất vẫn tiếp tục diễn ra

Lực lượng quản lý thị trường thường xuyên phát hiện các lô hàng dán sai nhãn mác, thiếu nhãn mác. Đặc biệt đối với hàng hóa chất, tem nhãn mác là vấn đề không ít doanh nghiệp sai sót.

Mới đây, cơ quan lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện lô hàng hơn 8 KG hoá chất có nhãn mác nước ngoài, nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo thông tin khai thác từ người vận chuyển, lô hàng này dùng để xử lý nước. Lô hàng đang được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Hậu Giang để tiêu thụ sử dụng.

Đây chỉ là một trong những vi phạm điển hình về việc ghi, dán tem nhãn mác cho hàng hóa mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Theo quy định, đối với những hàng hóa xuất xứ nước ngoài, có tem xuất xứ nước ngoài nhưng vẫn cần phải có thêm tem nhãn mác phụ, mô tả bằng tiếng Việt.

 

Dán nhãn hàng hóa sao cho đúng

Tem nhãn phụ là gì?

Tem nhãn phụ thường được sử dụng tiếng Việt. Có mục đích nhằm thể hiện những nội dung bắt buộc phải dịch từ tem nhãn gốc của hàng hóa. Đồng thời trên tem nhãn phụ cũng cần phải thể hiện những nội dung còn thiếu theo quy định hàng hóa của nước sở tại (cụ thể là Việt Nam).

Tem nhãn phụ là một trong những điều quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại không quá quan tâm, thậm chí “bỏ quên” vấn đề này. Từ đó, gây ra sai phạm, hàng hóa không đúng quy định.

Tem nhãn mác bị thể hiện sai nội dung

Việc thể hiện sai nội dung trên tem nhãn mác cũng rất phổ biến. Đặc biệt là tình trạng tem nhãn mác thiếu, “quên” hoàn toàn ngày sản xuất, địa chỉ sản xuất. Hay tình trạng tem nhãn mác không rõ ràng, in mập mờ nhằm đánh lừa người sử dụng cũng thường xuyên được bắt gặp.

Tem nhãn mác bị sai quy cách

Đây cũng là thực trạng phổ biến, khi doanh nghiệp không nắm rõ về quy cách sử dụng, dán tem nhãn mác. Không ít những trường hợp sai kích thước nhãn dán, kiểu chữ thể hiện trên nhãn dán. Đơn giản như vị trí dãn nhãn cũng tương đối nhiều doanh nghiệp không để ý dẫn đến sai sót.

Tuân thủ nhãn dán hàng hóa chất trên thị trường

Hầu hết các loại hóa chất xuất hiện trên thị trường Việt Nam hiện nay đều là hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài. Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt, Pháp luật đã quy định rõ ràng về tem nhãn phụ. Điều này giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết các thông tin của sản phẩm. Từ đó có lựa chọn chính xác hơn trong việc sử dụng hàng hóa thuộc nhóm hóa chất.

Đồng thời để hàng hóa được lưu thông theo đúng quy định và đến tay người tiêu dùng. Về phía doanh nghiệp cần tuân thủ đúng về việc in, tem nhãn phụ trên sản phẩm

Quy định từ Bộ Công Thương

Theo thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28/12/2017 của Bộ Công Thương đã quy định cụ thể và hướng dẫn đầy đủ việc thi hành một số điều luật của Hóa chất. Cụ thể: nhãn phụ phải thể hiện đầy đủ, chính xác nội dung từ nhãn gốc của hóa chất được dịch ra tiếng Việt. Đồng thời trên tem nhãn phụ phải bổ sung đầy đủ những thông tin theo quy định về hướng dẫn hàng hóa còn thiếu.

Theo nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 14/04/2017 ghi rõ: nhãn phụ được sử dụng với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Nhãn phụ được sử dụng song song và bắt buộc cùng nhãn chính. Đối với những nội dung chưa được thể hiện đầy đủ trên nhãn chính, thì nhãn phụ cần được thể hiện đầy đủ.

Theo nghị định số 119/2017NĐ-CP ngày 1/11/2017 cũng quy định đầy đủ về việc xử phạt trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của hàng hóa. Đối với hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài, thiếu tem nhãn mác phụ hoàn toàn có thể bị 1 triệu đến 100 triệu đồng. Đặc biệt đối với hàng hóa có giá trị từ 3 triệu đồng trở lên.

Tổng kết.

Nắm được những thông tin trên, doanh nghiệp nên chủ động thực hiện đúng quy định tiêu chuẩn của Nhà nước. Từ đó, thúc đẩy “dòng chảy” của hàng hóa, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *