Thịt heo nhập khẩu và lý do tụt giá thị trường trong nước

MỤC LỤC

Cập nhật tình hình Quý I năm 2023, thịt heo trong nước giảm sâu. Trong khi đó mức nhập khẩu mặt hàng này lên đến hàng trăm triệu USD. Liệu đây có là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giá thịt heo hơi trong nước? Cùng VNT LOGISTICS tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây:

Thực trạng nhập khẩu thịt tại thị trường Việt 

Theo tính toán năm 2022 từ Tổng cục Hải Quan, Việt Nam đã nhập khẩu 680,03 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt. Tổng trị giá lên đến 1,49 tỷ USD, giảm 6,1% về số lượng nhưng tăng lên 7,3% về trị giá so với năm 2021. Đối với hàng thịt heo đông lạnh hoặc tẩm ướp chiếm 114,66 nghìn tấn, tương đương với trị giá là 249,35 triệu USD.

Tháng 1 năm 2023 mặt hàng thịt heo được thống kê với con số nhập khẩu 4,91 nghìn tấn  thịt bao gồm cả thịt tươi, ướp và đông lạnh. Tương đương với đó là trị giá 11,57 triệu USD. 

Hiện trạng trong nước 

Nguồn cung về thịt heo trong nước vẫn dồi dào, giá heo trong nước vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Nhiều ý kiến đưa ra rằng giá heo trong nước bị ảnh hưởng bởi thị trường nhập khẩu heo quá lớn. 

Trong tháng 2/ 2023, theo báo Công Thương cập nhật, tình hình giá heo hơi tại các tỉnh thành phố vẫn đang ở mức thấp. Cụ thể mức giá dao động trong khoảng 48.000 VNĐ – 53.000 VNĐ/ 1 kg thịt. Mức giá này đang giảm từ 1.000 VNĐ. – 3.000 VND so với tháng 1/ 2023. 

Câu trả lời về số lượng thịt heo nhập khẩu có ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thông cho hay: “Trung bình lượng thịt heo nhập khẩu trong nước chỉ rơi vào 3-4%. Đối với các thời kỳ cao điểm nhất là khoảng 7% so với tổng sản lượng sản xuất thịt heo cả nước”. Như vậy đây là con số tương đối nhỏ. Vì vậy lượng thịt heo nhập khẩu không đủ sức ảnh hưởng, tác động đến giá của thịt heo trong nước. 

Ngoài ra, thịt heo nhập khẩu thường được sử dụng về để chế biến. Do vậy, chúng gần như không được bán ngoài thị trường đến tận tay người tiêu dùng. Điều này tương tự như các loại thịt khác như thịt gà, hay thịt bò,…

Bên cạnh đó, thị trường xuất nhập khẩu mở cửa. Đồng thời sản phẩm thịt không có hạn ngạch, chính vì thế không thể can thiệp bằng các biện pháp hành chính như cấm nhập khẩu. Đặc biệt, đôi khi việc nhập khẩu heo cũng là một cách để hạ nhiệt giá heo trong nước khi mà có thời điểm giá heo lên đến 100.000 VNĐ/ 1kg.

Khả năng mua và bán của người tiêu dùng Việt 

Dịch tả heo châu Phi bùng phát gần đây cũng khiến cho nhiều hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ phải bán tháo giá heo với mức thấp. Việc này cũng ảnh hưởng đến lượng heo dư thừa trong nguồn cung trong thị trường. 

Bên cạnh đó, sau đại dịch Covid 19, kinh tế khó khăn, nhiều người lao động thất nghiệp. Dẫn đến việc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm các chi phí ăn uống. Đồng thời thịt heo được coi là sản phẩm có chứa nhiều cholesterol. Loại đạm tiêu thụ trong các thực phẩm ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên dần thịt heo không còn là lựa chọn hàng đầu. 

Mà thay vào đó, thịt gà đang được tiêu thụ nhiều hơn ở những năm gần đây. Theo thống kê năm 2021, lượng thịt gà tiêu thụ là 17,8 kg/1 người. Đến năm 2022, con số này tăng lên 18,3 kg.

Dự báo về giá heo trong khoảng thời gian sắp tới 

Dự báo, ngành chăn nuôi nói chung vào năm 2023 vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Các Doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho rằng sang quý II/2023, ngành chăn nuôi mới có thể dần phục hồi, và bắt đầu tăng tốc vào quý III/ 2023. 

Ở các mốc thời gian này, các doanh nghiệp mới đi vào ổn định. Từ đó, cơ hội việc làm và thu nhập của người lao động mới được cải thiện. Điều này cũng giúp cho sức tiêu thụ của người tiêu dùng tăng lên. Do đó, đây cũng chính là thời điểm để giá heo hơi dần cải thiện!

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *