Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

MỤC LỤC

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không những năm gần đây dần trở nên phổ biến hơn cho các Doanh nghiệp trong nước. Việc nắm rõ quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không sẽ giúp Doanh nghiệp thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí xuất khẩu hàng. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng VNT Logistics tìm hiểu kỹ hơn về quy trình xuất khẩu hàng hóa đường hàng không nhé! 

Quy trình các bước xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 

Dưới đây là tất cả những bước cần thiết trong một lô hàng xuất khẩu bằng đường không. Thứ tự các bước như sau:

1, Ký kết hợp đồng ngoại thương 

Trước khi xuất khẩu bất cứ một mặt hàng nào, người xuất khẩu cũng cần đàm phán với người nhập khẩu. Sau khi đàm phán, hai bên phải đưa ra được một hợp đồng thống nhất. Hợp đồng này gọi là hợp đồng ngoại thương (sale contract). Nội dung hợp đồng cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin như sau:

– Thông tin mặt hàng, khối lượng và giá cả của hàng 

– Hình thức thanh toán giá trị đơn hàng 

– Điều kiện giao hàng ngoại thương 

– Các chi phí dịch vụ khác: bốc xếp, vận chuyển, chi phí lưu kho, 

– Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vào hợp đồng về khuyến mại hoặc những điều khoản đảm bảo về hàng và thanh toán. 

2, Xin giấy phép xuất khẩu 

Sau khi ký được hợp đồng ngoại thương, xác định được mặt hàng xuất khẩu. Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về giấy phép xuất khẩu của mặt hàng sẽ xuất đi. Thường hàng hóa sẽ chia thành hai loại: một là hàng hóa thông thường không cần xin giấy phép. 

Trường hợp còn lại là hàng hóa đặc biệt, thuộc diện quản lý của chính phủ thì bạn buộc phải xin giấy phép xuất khẩu. Có thể kể đến như các mặt hàng khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên quốc gia như: đất, đá, cát, gỗ, vật liệu nổ, cổ vật. Nếu chưa nắm rõ về bước này, bạn nên lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu uy tín để được tư vấn và thực hiện theo đúng quy trình. Điều này sẽ tiết kiệm hơn cho Doanh nghiệp về thời gian và những chi phí sai sót khi làm thủ tục. 

3, Làm thủ tục hải quan 

Sau khi đầy đủ giấy phép nhập khẩu, và bạn đã booking được tàu bay vận chuyển, Doanh nghiệp sẽ cần làm thủ tục hải quan hàng xuất. Hiện nay, Việt Nam có hai sân bay quốc tế có sản lượng lớn các mặt hàng xuất nhập đi các nước trên thế giới. Đó là: cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và cảng Hàng không Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh). 

Khi khai báo thủ tục Hải quan hàng xuất bạn cần phải đảm bảo khai báo đúng và chính xác theo giấy tờ hàng. Bao gồm đó là thông tin hàng (trọng lượng, danh sách hàng, mô tả hàng, quy cách đóng gói) và các thông tin khác như người xuất – nhập khẩu, thời gian bay, số chuyến bay (khai báo theo booking). 

Khi khai báo và tập trung hàng vào kho xuất, bạn cần đặc biệt lưu ý về thời gian cut off. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc xuất hàng hóa mà không làm lỡ chuyến bay của hàng. 

4, Hoàn tất thủ tục thanh toán 

Nghiệp vụ xác nhận thanh toán là nghiệp vụ quan trọng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không. Bởi vướng mắc trong vấn đề thanh toán cũng mang lại những rủi ro, thiệt hại cho Doanh nghiệp xuất khẩu. Ngoài việc tôn trọng giao ước đã ký kết trong hợp đồng, người Xuất khẩu cũng nên nhận tư vấn từ các đơn vị uy tín. Điều này giúp bạn bảo vệ tốt quyền lợi của Doanh nghiệp đối với lô hàng. 

 

Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 

Đóng gói hàng đúng theo quy định 

Đối với hàng hóa vận chuyển theo đường hàng không, quy trình đóng gói hàng hóa cũng cần được đảm bảo khắt khe. Ví dụ như hàng thực phẩm, người Xuất khẩu cần đóng gói hàng trong thùng gỗ. Đối với hàng hóa tươi sống, thủy hải sản cần phải được giữ lạnh, thậm chí có đá đi kèm. Bạn có thể lựa chọn các loại đá như: đá khô, đá ướt hoặc khí hóa lỏng. 

Các hàng hóa thực phẩm cần được ghi cảnh báo. Cũng như tuyệt đối không vận chuyển chung với các hàng hóa chất độc hại. Điều này khiến hàng hóa có thể bị nhiễm độc. 

Thông tin người nhận phải chính xác cụ thể 

Thường sử dụng vận chuyển đường hàng không là hàng hóa có giá trị cao, có tính cấp thiết về mặt thời gian. Chính vì vậy, trước khi gửi đi người xuất cần kiểm tra kỹ thông tin hàng hóa gửi. Điều này đảm bảo việc giao hàng hóa chính xác đến tận tay người nhận. Tránh những trường hợp giao nhầm hàng, hay hoàn trả hàng vì hàng không đến tận tay người nhận. 

Khiếu nại và tranh chấp 

Đây là những trường hợp hy hữu, xảy ra với hàng. Tuy nhiên, người xuất hay nhập khẩu cũng cần phải nắm rõ quy trình. Nếu hàng bị phát sinh những vấn đề như thiếu hàng, hỏng hàng hay không đúng cần phải khiếu nại ngay lập tức. Hồ sơ khiếu nại phải bao gồm đầy đủ chứng từ lô hàng, xác thực bên thứ Ba về việc thiệt hại lô hàng. 

Để giảm bớt những rủi ro, và dễ dàng giải quyết khiếu nại. Ở bước làm hợp đồng, cả hai bên cần phải rà soát và thống nhất thật kỹ về các điều khoản hợp đồng. Điều này có ích rất lớn khi hàng xảy ra vấn đề. 

 

Tư vấn dịch vụ xuất khẩu bằng đường hàng không uy tín 

Trên đây là những thông tin về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không mà VNT Logistics muốn cung cấp tới khách hàng. Để được tư vấn chi tiết và miễn phí về các quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa xin Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hotline: 09494.18.698

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *