Chi phí thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam

MỤC LỤC

Việt Nam là một nước nhập tương đối nhiều các sản phẩm hàng hóa từ nước ngoài. Việc này mở ra thị trường lớn cho các Doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, những chi phí nào thường gặp phải khi nhập khẩu hàng hóa. Hãy cùng VNT LOGISTICS tìm hiểu ngay trong bài viết này về các chi phí thủ tục nhập khẩu hàng hóa nhé. 

Các chi phí thường gặp khi nhập khẩu hàng hóa. 

Sau khi xác định được thời điểm hàng cập cảng, người nhập khẩu sẽ tiến hành thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa. 

Phí lệnh giao hàng (DO/ EDO )

Đây là chi phí bắt buộc người nhập khẩu phải chi trả trước khi lấy hàng. Lệnh giao hàng ( DO hoặc EDO) được phát hành bởi hãng tàu và các forwarder. Lệnh giao hàng được phát cho chính chủ người nhập khẩu. Nó như thông báo xác định người nhập khẩu được phép lấy hàng. Chi phí lệnh lấy hàng hiện nay giao động từ 35- 50 USD. 

Phí LOCAL CHARGE 

Các chi phí Local charge (LCC) gọi chung cho các chi phí như phí cầu cảng, phí mất cân bằng container, phí làm hàng,… 

Các chi phí này cần được thanh toán trước thì bên phát lệnh giao hàng mới trả lệnh. 

Phí thủ tục hải quan 

Đối với bất kỳ hàng hóa nhập khẩu nào vào Việt Nam cũng cần phải được khai báo hải quan. Việc khai báo hải quan là trách nhiệm và nghĩa vụ của người nhập khẩu. Nhằm mục đích quản lý hàng hóa nhập vào thị trường Việt Nam. Đồng thời mức giá của các sản phẩm cũng được kiểm soát. Hiện nay lệ phí thủ tục Hải quan đang được cơ quan nhà nước thu phí: 20.000 VND/ 1 tờ khai. 

Thuế nhập khẩu, thuế VAT và các loại thuế khác

Khi khai báo hải quan, bạn sẽ xác định được mình cần đóng bao nhiêu tiền thuế và những loại thuế gì. Điều này phụ thuộc vào mặt hàng và mã HS CODE của hàng hóa để xác định. 

Ngoài thuế nhập khẩu và thuế VAT, tùy từng mặt hàng nhập khẩu sẽ có thêm các loại thuế như thuế bảo vệ môi trường, thuế chống bán phá giá. Để tờ khai hàng hóa được thông quan, Doanh nghiệp cần nộp đầy đủ khoản thuế này cho Kho bạc Nhà nước. 

Chi phí kiểm hóa (nếu có) 

Nếu tờ khai hàng hóa của bạn vào luồng đỏ. Hàng hóa sẽ bắt buộc phải kiểm hóa. Lúc này sẽ phát sinh thêm chi phí kiểm hóa hàng. Kiểm hóa có hai dạng: kiểm hóa thường và kiểm hóa soi. 

Trong trường hợp kiểm hóa thường, hàng hóa sẽ được mở hết ra và được cán bộ Hải quan kiểm tra theo nghiệp vụ. Đối với trường hợp kiểm hóa soi, thì việc kiểm tra sẽ được máy soi kiểm tra. Kiểm hóa soi sẽ là tình huống ít gặp hơn kiểm hóa thường, đa phần được sử dụng cho hàng máy móc, linh kiện điện tử. 

Chi phí lưu kho bãi 

Mức chi phí lưu kho bãi đã được cố định trước khi hàng lên tàu. Tuy nhiên, hãng tàu chỉ hỗ trợ hàng hóa lưu kho trong thời gian nhất định. Nếu hàng hóa của bạn phải lưu kho vượt quá thời gian cho phép. Thì sẽ bị tính thêm phí. Chi phí này thường được tính theo thời gian lưu kho của hàng hóa/ ngày. 

Chi phí vận chuyển nội địa 

Sau khi lấy hàng xong, chủ hàng – người nhập khẩu cần phải kéo hàng từ kho bãi ở cảng về đến kho hàng của mình. Tùy từng khoảng cách giữa kho bãi và kho hàng sẽ có những chi phí khác nhau. Đồng thời cũng như là việc lựa chọn phương thức vận tải phù hợp cũng sẽ quyết định đến giá cả. 

Hầu hết các Doanh nghiệp thường lựa chọn sử dụng phương thức vận tải đường bộ. Bởi tính cơ động giao hàng giữa điểm với điểm. Tuy nhiên, nếu khoảng cách xa, cần tối đa thời gian giao hàng thì bạn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển đường bay. Bên cạnh đó, còn các phương thức khác với ưu điểm về giá như vận chuyển đường sắt và vận chuyển thủy nội địa. 

Có nên lựa chọn sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu từ Forwarder?

Nếu Doanh nghiệp của bạn không thực sự nắm rõ các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì nên lựa chọn các đơn vị forwarder uy tín để được tư vấn về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Điều này giúp lô hàng của bạn dễ dàng được xuất/ nhập khẩu. Đồng thời rút ngắn thời gian và hạn chế tối ưu các chi phí phát sinh. 

VNT LOGISTICS luôn là đơn vị đồng hành tư vấn miễn phí cho các Doanh nghiệp trong mọi nghiệp vụ xuất/ nhập khẩu. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng về kiến thức, nghiệp vụ và dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi! 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *