Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đến và đi từ Việt Nam

MỤC LỤC

Với các chuyến bay khởi hành hàng ngày từ Việt Nam đi toàn thế giới và ngược lại, bạn có thể tin tưởng vào dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của VNT Logistics. Hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển tới điểm đến nhanh chóng, an toàn và trong điều kiện tốt nhất.

Công việc kinh doanh của bạn có phụ thuộc vào tính hiệu quả của vận tải hàng không hay không? Thay vì phải dành thời gian để quản lý và tìm giải pháp vận chuyển, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào việc phát triển công việc kinh doanh khi sử dụng dịch vụ giao nhận logistics của chúng tôi.

1. Các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam

1.1. Dịch vụ vận chuyển hàng không thông thường tại Việt Nam

Vận chuyển hàng không thông thường là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất để đem hàng hóa ra quốc tế. So với vận chuyển đường biển thì nó cực kỳ cạnh tranh đối với các gói hàng nhỏ và có lợi hơn về mặt tài chính đối với các lô hàng không lớn. Rất nhiều điểm đến ở Châu Á được kết nối với Việt Nam qua đường hàng không. Châu Âu, Mỹ và Trung Đông cũng được kết nối tốt với Việt Nam bằng đường hàng không. Hiện tại có Châu Phi là không trực tiếp liên kết bằng đường hàng không với Việt Nam.

1.2. Dịch vụ gom hàng bằng vận tải hàng không tại Việt Nam

Gom hàng là một dịch vụ tuyệt vời để tối ưu hóa ngân sách vận chuyển của bạn. Nó bao gồm việc tập hợp tất cả các lô hàng nhỏ mà bạn đặt hàng từ các nhà cung cấp khác nhau lại, sau đó gửi toàn bộ đến cùng một nơi. VNT Logistics có thể cung cấp tới bạn dịch vụ này tại các kho hàng lớn của công ty ở miền Bắc và miền Nam.

1.3. Các hãng hàng không lớn liên kết trực tiếp Việt Nam với thế giới:

 • Việt Nam và Châu Âu:

    

 • Việt Nam và Châu Á:

 • Việt Nam và Trung Đông:

 • Chuyển phát nhanh đến và đi từ Việt Nam:

              

2. Vận chuyển hàng không từ Việt Nam đi khắp thế giới – Thời gian ước tính

2.1. Vận chuyển hàng từ Việt Nam mất bao lâu?

Bảng sau đây hiển thị thời gian của chuyển bay. Đối với vận chuyển hàng không thông thường thì bạn thêm khoảng 6 ngày, và với chuyển phát nhanh thì bạn thêm 2 hoặc 3 ngày là hàng hóa của bạn được giao đến tận nơi.

  Đông Nam Á Trung Quốc Nhật Bản
Hàn Quốc
Châu Âu Canada
Mỹ
Trung Đông Nam Mỹ Ấn Độ Châu Phi
Việt Nam 5 giờ 7 giờ 9 giờ 14 giờ 20 giờ 8 giờ 22 giờ 7 giờ 16 giờ

2.2. VNT Logistics có thể đặt chỗ (booking) ngay lập tức để lô hàng có thể đi luôn trong ngày được không?

Nói chung, chúng tôi không thể, bởi vì các chuyến bay chở hàng trong ngày đã được lên kế hoạch chặt chẽ từ trước. Hơn nữa, việc đặt chỗ với các hãng hàng không không hề dễ dàng. Nếu việc chuyển hàng của bạn là trường hợp rất khẩn cấp, chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Chuyến bay tiếp theo (Next Flight Out) hoặc Chuyển phát nhanh trên máy bay (On Board Courier), tuy nhiên những chi phí cho dịch vụ này khá cao.

3. Các sân bay có vận chuyển hàng không quốc tế tại Việt Nam

Sân bay Quốc tế Nội Bài tại Hà Nội

Đây là sân bay nhộn nhịp nhất miền Bắc nước ta. Nhiều hãng hàng không quốc tế đang vận chuyển hàng hóa từ Sân bay Nội Bài tới các điểm đến quốc tế và ngược lại. Châu Âu, Trung Đông và nhiều nước Châu Á có kết nối đến Hà Nội thông qua sân bay này. Tại Sân bay Nội Bài đã xử lý rất rất lớn lượng hàng hóa hằng năm.

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất tại Tp. HCM

Đây là sân bay trung tâm kinh tế của cả nước và quan trọng nhất của miền Nam. Nó quan trọng hơn Hà Nội về lượng hành khách, nhưng lại ít bận rộn hơn Nội Bài về lượng hàng hóa.

4. Làm thế nào để nhận và hiểu báo giá vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không?

4.1. Điều gì VNT Logistics cần biết để cung cấp cho bạn một báo giá tốt nhất?

 • Tên của hàng hóa
 • Điều khoản giao hàng (Incoterm)
 • Khối lượng tính bằng CBM (mét khối)
 • Địa chỉ khởi hành
 • Địa chỉ của điểm đến
 • Khác (tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa)

4.2. Cách tìm giá cước hàng không rẻ nhất

 • Có hiểu biết rõ ràng về doanh nghiệp

Bạn nên biết khoảng thời gian nào chi phí vận tải hàng không là rẻ nhất để lên kế hoạch vận chuyển các đơn đặt hàng của mình.

 • Hiểu biết về thị trường và tỷ giá đang thịnh hành

Giá vận chuyển hàng không rất linh hoạt, không cố định. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của phương thức vận chuyển này như giá dầu hỏa, hãng hàng không, loại hàng hóa, trọng lượng, thể tích, …

 • Sử dụng phương thức vận chuyển phù hợp (Chuyển phát nhanh so với Vận tải hàng không thông thường)

 • So sánh báo giá của các nhà giao nhận hoặc các hãng hàng không khác nhau để chọn giải pháp vận chuyển hàng hóa nhanh nhất.

 • Lập kế hoạch hiệu quả

Sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn lên kế hoạch cho một chuyến hàng lớn, hơn là nhiều chuyến hàng nhỏ. Vì vậy, thời điểm sản xuất hoặc mua hàng phải được lên quyết định một cách chiến lược.

 • Tối ưu hóa việc đóng gói hàng hóa của bạn

Việc đóng gói hàng hóa cồng kềnh sẽ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên việc đóng gói quá mỏng thì lại không đủ bảo vệ hàng hóa nếu chẳng may xảy ra va chạm.

 • Đừng phân loại mọi thứ là khẩn cấp

Hãy dành thời gian để suy nghĩ xem liệu hàng hóa của bạn có phải giao trong thời gian sớm nhất hay không, hay chờ đợi một vài ngày hoặc vài tuần có được chấp nhận hay không. Nói tóm lại, các tình huống khẩn cấp không dẫn đến các quyết định tốt nhất.

5. Các loại hàng hóa VNT Logistics vận chuyển

5.1. Hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ

Các hãng hàng không cung cấp khoang chứ để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn cước vận chuyển hàng lạnh nếu hàng hóa của bạn là hàng nhạy cảm hoặc dễ dư hỏng bởi nhiệt độ.

5.2. Hàng nguy hiểm

Tùy thuộc vào loại hàng hóa bạn cần vận chuyển mà hãng hàng không có thể nhận hoặc không. Ví dụ, pin lithium, một số sản phẩm dạng lỏng và bình xịt hầu như luôn bị từ chối. Hãy liên hệ với các chuyên gia vận chuyển của chúng tôi để biết liệu hàng hóa của bạn có được chấp nhận hay không và cần những điều kiện gì để chuyển hàng.

5.3. Hàng hóa giá trị cao

Hàng hóa có giá trị cao như hàng công nghệ cao, hàng điện tử, … thường được vận chuyển bằng đường hàng không. Điều này được giải thích trước hết là do thời gian giao hàng, nhưng cũng vì vận chuyển hàng không là cách an toàn nhất để chuyển hàng. Vận chuyển đường biển có nhiều hoạt động xếp dỡ và điều kiện thời tiết xấu có thể xảy ra trên biển thường không được khuyến khích đối với hàng hóa có giá trị cao.

5.4. Hàng hóa dễ hỏng

Hàng hóa dễ hư hỏng như một số hóa chất, hoặc các sản phẩm thực phẩm có thể được vận chuyển bằng đường hàng không nếu được yêu cầu. Nếu sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn thì vận chuyển hàng không là một giải pháp hợp lý.

5.5. Đồ dùng cá nhân và đồ gia dụng

Đồ đạc cá nhân thường được di dời bằng vận chuyển đường biển nếu chúng quá lớn. Nhưng nếu bạn không có nhiều đồ cần vận chuyển hoặc một số đồ đạc có giá trị cao cần phải vận chuyển một cách an toàn và cẩn thận thì vận chuyển hàng không là thích hợp hơn.

5.6. Động vật sống

Vật nuôi khó có thể sống sót khi vận chuyển bằng đường biển do thời gian khá dài, khi đó vận chuyển hàng không là phương thức vận chuyển thích hợp duy nhất. Tuy nhiên vận chuyển động vật quốc tế lại đòi hỏi khá nhiều loại giấy tờ và thủ tục hành chính. Vật nuôi có thể mang những căn bệnh kỳ lạ đến các quốc gia và gây ra thảm họa môi trường.

6. Vận tải hàng không cho thương mại điện tử

6.1. Bán hàng B2B

Đối với doanh nghiệp online của bạn chủ yếu bán hàng với hình thức B2B thì khách hàng của bạn thường đặt hàng với số lượng lớn. Mạng lưới của chúng tôi tại tất cả các sân bay giúp chúng tôi đặt được nhiều chỗ trên các máy bay chở hàng có lịch trình thường xuyên.

6.2. Bán hàng B2C

Đối với thương mại điện tử B2C, khách hàng thường đặt hàng với số lượng hoặc khối lượng nhỏ. Từ đó chuyển phát nhanh thường được ưu tiên sử dụng. Mối quan hệ tuyệt vời của chúng tôi với các hãng chuyển phát nhanh giúp chúng tôi cung cấp mức giá hấp dẫn cho bạn.

6.3. Phạm vi dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng và hơn thế nữa

Nếu bạn đang cần các dịch vụ chuỗi cung ứng khác cho thương mại điện tử của mình thì bạn đang ở đúng nơi rồi. Với các kho hàng lớn của chúng tôi ở Hà Nội, Hải Phòng và Tp HCM, chúng tôi có thể xử lý hàng tồn kho của bạn và cả các giải pháp đóng gói riêng lẻ. Chúng tôi biết chuỗi cung ứng thương mại điện tử phức tạp như thế nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã và đang phát triển đầy đủ các dịch vụ hậu cần thương mại điện tử.

7. Bảo hiểm hàng không

7.1. Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hóa hàng không?

Bởi vì tất cả các hãng vận chuyển không chịu trách nhiệm về hàng hóa của bạn trong trường hợp có thiệt hại xảy ra. Cách duy nhất để được hoàn tiền trong tình huống này là mua bảo hiểm cho hàng hóa của bạn trước khi giao hàng.

7.2. Phí bảo hiểm hàng hóa bằng đường hàng không là bao nhiêu?

Đây là công thức thường dùng để tính giá bảo hiểm:
(Giá trị hàng hóa + Giá cước vận chuyển)* 2-3%
Tỷ lệ phần trăm phụ thuộc vào loại hàng hóa của bạn.

8. Đặt chỗ (booking) máy bay vận chuyển về Việt Nam với VNT Logistics – Nhập hàng về Việt Nam bằng đường hàng không

8.1. Mạng lưới toàn cầu

Mạng lưới VNT Logistics rất rộng và phát triển mạnh mẽ ở Châu Á cũng như trên phạm vi toàn cầu. Các agent của chúng tôi có vị trí rất lớn trên toàn thế giới, nên sẽ đảm bảo tính liên tục cho việc vận chuyển hàng hóa của bạn. Dù bạn muốn nhập hàng hóa từ bất kỳ đâu, chúng tôi đều có thể chuyển giao tới bạn trọn gói từ A đến Z.

8.2. Thông quan nhập khẩu ngay trong ngày

Việc thông quan lô hàng của bạn có thể mất nhiều thời gian nếu không được chuẩn bị và xử lý tốt. Các chuyên gia khai báo hải quan của chúng tôi sẽ phụ trách liên lạc với hải quan, vì vậy việc nhập khẩu sẽ luôn trôi chảy.

8.3. Gom hàng hàng tuần từ Hà Nội hoặc Tp. HCM

Chúng tôi sẽ tổng hợp hàng hóa hàng tuần trước khi vận chuyển chúng đến cùng một điểm đến để tối ưu chi phí.

9. Ưu điểm và nhược điểm của vận tải hàng không

9.1. Ưu điểm của vận tải hàng không

 • Tốc độ
  Vận tải hàng khong đảm bảo giao hàng trong vòng chưa đầy 10 ngày trên toàn thế giới. Vận chuyển hàng hóa nhanh là giải pháp nhanh nhất hiện có. Nếu thời gian là một yếu tố quan trọng, chắn chắn bạn sẽ chọn vận chuyển hàng không để chuyển lô hàng của mình.
 • An toàn
  Bởi vì có ít thủ tục cần xử lý hơn và lô hàng của bạn cũng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Những điều xui xẻo xảy ra đối với vận tải đường biển như cướp biển, chìm tàu, … sẽ không tồn tại đối với vận tải hàng không.
 • Ngày giao hàng chính xác cao
  Các chuyến bay được lên lịch chính xác và ít bị chậm trễ hay trì hoãn.
 • Được theo dõi đặc biệt
  Các hãng hàng không sẽ cập nhập liên tục cho bạn lộ trình hàng hóa, lô hàng đang ở đâu nhờ vào hệ thống theo dõi của họ. Đối với vận chuyển đường biển thì việc theo dõi lộ trình này thường không được chính xác lắm.

9.2. Nhược điểm của vận tải hàng không

 • Giá cước cao
  Với các lô hàng chuyển tuyến quốc tế từ 2 CBM các phương thức vận chuyển khác tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với vận chuyển hàng không.
 • Giới hạn kích thước và trọng lượng
  Không gian chứa hàng có săn trên máy bay nhỏ hơn rất nhiều so với tàu chở conainer. Điều này phần nào giải thích tại sao chi phí rất cao đối với các lô hàng lớn.
 • Bị ảnh hưởng nhiều giá dầu
  Giá dầu hỏa rất dao động so với các loại nhiên liệu khác, đây cũng là một lý do giải thích cho việc bạn phải trả các mức giá khác nhau cho mỗi chuyến hàng.

10. Quy trình vận chuyển hàng không quốc tế – Hướng dẫn từng bước

Bước 1: Hàng hóa của bạn được lấy từ kho của nhà cung cấp và chuyển đến cơ sở của chúng tôi
Bước 2: Sản phẩm của bạn được xử lý và tổng hợp nếu cần thiết, rồi sau đó chuyển đến sân bay khởi hành
Bước 3: Thủ tục thông quan đầu tiên được thực hiện
Bước 4: Chuyến bay vận chuyển hàng hóa của bạn đến nước đến
Bước 5: Thủ tục hải quan thứ hai và cuối cùng được thực hiện tại sân bay đến
Bước 6: Hàng hóa được chuyển đến địa chỉ nơi nhận
Bước 7: Bạn hoặc người nhận hàng lấy hàng

11. Các điều khoản vận chuyển hàng không quốc tế phổ biến nhất

 • EXW
  Người mua chịu mọi trách nhiệm vận chuyển hàng hóa.
 • DAT (Giao hàng tại nhà ga)
  Người mua chịu trách nhiệm về lô hàng của mình sau khi hàng đến nhà ga sân bay ở quốc gia mình.
 • DAP (Giao hàng tận nơi)
  Còn được gọi là “All-in” hoặc “Door to door”, đây là điều khoản mà người mua ít tham gia hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Trách nhiệm duy nhất của người mua là nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận.

Ngoài ra, VNT Logistics có cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa Door to Door không?
Có, chúng tôi đang làm! Door to door là thứ mà VNT Logistics nổi tiếng. Đây là một trong những giải pháp vận chuyển hàng hóa được khách hàng yêu cầu nhiều nhất.

12. Các chứng từ cần thiết khi vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam

Dưới đây là tất cả các tài liệu cần thiết để lập kế hoạch vận chuyển hàng không của bạn:

 • Vận đơn hàng không (AWB)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Bảng kê hàng hóa (Packing list)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm

Bạn muốn biết thêm thông tin về quy trình vận chuyển hàng không? Chỉ cần kiểm tra cơ quan chính thức: Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA

13. So sánh Vận tải đường hàng không và Vận tải đường biển

13.1. Vận tải hàng không và vận tải đường biển

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn giữa vận chuyển hàng không và vận chuyển đường biển:

  Vận tải đường biển Vận tải hàng không
Ưu điểm
 • Tiết kiệm chi phí
 • Vận chuyển tốt các lô hàng lớn
 • Vận chuyển được hầu hết các loại hàng hóa
 • Thời gian vận chuyển nhanh nhất
 • Thích hợp để chuyển các lô hàng nhỏ
 • Các thủ tục thông quan được nhanh gọn hơn
 • An toàn hơn
Nhược điểm
 • Chi phí cao với các lô hàng dưới 2 CBM
 • Ít an toàn hơn so với hàng không
 • Vận chuyển chậm
 • Chi phí cao đối với lô hàng lớn
 • Một số loại sản phẩm có thể bị từ chối (bình xịt, pn lithium, …)

13.2. Khuyến nghị của VNT Logistics

Vận chuyển đường biển sẽ rất cạnh tranh đối với các lô hàng trung bình lớn hơn 2 CBM và 150kg. Nếu lô hàng của bạn nhỏ hơn kích thước đó, bạn chắc chắn sẽ chọn vận chuyển hàng không. Nếu bạn cần phải nhận hàng trong thời gian sớm nhất, thì vận chuyển hàng không sẽ đảm bảo giao hàng trong vòng dưới 10 ngày.

14. Những câu hỏi thường gặp

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng không là phương thức chuyển hàng hóa đi quốc tế trong các chuyến bay chở hàng.

Điều gì tạo nên chi phí vận chuyển hàng không?

Rất nhiều yếu tố phải tính đến, như trọng lượng thô và trọng lượng thể tích của hàng hóa, giá dầu hỏa, hãng hàng không, …

Có phụ phí trong vận chuyển hàng không như vận chuyển đường biển không?

Có, chúng có thể là phụ phí như trong bất kỳ phương thức vận chuyển hàng hóa nào khác.

Hóa đơn thương mại (Invoice) và dánh sách đóng gói (Packing list) là gì?

Hóa đơn thương mại là một tà liệu ghi chi tiết giao dịch giữa nhà cung cấp và bạn, danh sách đóng gói là chi tiết tất cả các hàng hóa mà bạn đã mua từ nhà cung cấp.

Ai phát hành chứng từ vận chuyển hàng hóa?

Chứng từ vận chuyển hàng hóa do nhà cung cấp, hãng hàng không và chính VNT Logistics phát hành.

Vận tải hàng không có được bảo hiểm hàng hóa không?

Có, chúng tôi đã trình bày chi tiết về bảo hiểm hàng hóa trong bài viết này.

Tôi có thể vận chuyển hàng hóa được mua từ các thành phố khác nhau trong một chuyến hàng không?

Có bằng cách yêu cầu chúng tôi dịch vụ gom hàng, tất cả điều này cũng đã được giải thích.

Vậy tôi nên nhập hàng từ sân bay nào?

Bạn không thực sự có sự lựa chọn về cái này. Chỉ có các sân bay vận chuyển hàng hóa quốc tế tại Việt Nam là Sân bay Quốc tế Hà Nội và Tp. HCM.

Tôi có cần đại lý làm thủ tục hải quan không?

Chỉ khi bạn đủ kỹ năng và kinh nghiệm để tự mình xử lý thủ tục với hải quan. Thông thường, sử dụng dịch vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp như chúng tôi sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hàng hóa nào được xếp vào loại hàng hóa nguy hiểm?

Nhiều hàng hóa được xếp vào loại nguy hiểm đối với vận tải hàng không. Liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi nếu bạn không chắc hàng hóa của mình được xếp vào loại nào.

Demurrage/ Airline Storage là gì?

Demurrage là hình phạt của hãng hàng không nếu bạn sử dụng quá 72 giờ lưu trữ hàng miễn phí do họ cấp.

Thuật ngữ ETA có nghĩa là gì?

Đây là thời gian đến dự kiến, ngày mà máy bay sẽ hạ cánh tại điểm đến.

Thuật ngữ ETD có nghĩa là gì?

Đó là thời gian khởi hành dự kiến, ngày mà máy bay sẽ cất cánh.

IATA là gì?

IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) là cơ quan quản lý quốc tế về giao thông hàng không. Nó quy định vận chuyển hàng không cũng như hành khách.

Chúng tôi chấp nhận vận chuyển loại hàng hóa nào?

Thông thường, tất cả các loại hàng hóa đều có thể được các hãng hàng không chấp nhận, ngoại trừ chất lỏng, pin lithium và bình xịt. Liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để biết thêm thông tin phù hợp với tình hình của bạn.

Tôi không nhận được báo giá hoặc tỷ lệ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ở đâu?

Các chuyên gia vận tải hàng không của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một báo giá chi tiết, ngay khi bạn điền vào biểu mẫu báo giá của chúng tôi.

Các quy định kiểm dịch đối với việc mang theo vật nuôi bằng đường hàng không là gì?

Tùy thuộc vào từng quốc gia, các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết phù hợp với tình hình của bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *