Quế, hoa hồi và hồ tiêu của Việt Nam là nguồn cung cấp hàng đầu cho thị trường toàn cầu

MỤC LỤC

Gia vị và hương liệu ở Việt Nam là nguồn cung cấp thiết yếu cho các thị trường xuất khẩu trên thế giới

Theo thống kê của Hiệp hội Gia vị Thế giới về xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Việt Nam là nước sản xuất quế lớn thứ ba trên thế giới và đứng thứ hai về sản lượng hoa hồi sau Trung Quốc. Quế và hồi được tiêu thụ mạnh tại các thị trường Ấn Độ, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các nước châu Âu, với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên dưới 400 triệu USD.

que-hoi-ho-tieu

Điểm sáng cho ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam

Ở các nước có nền công nghiệp chế biến phát triển, quế và hồi là nguyên liệu chính cho mỹ phẩm và thuốc chữa bệnh, đại diện Công ty xuất nhập khẩu VNUP Export cho biết.

Tại Việt Nam, doanh số xuất khẩu các sản phẩm quế và hồi vẫn còn tương đối khiêm tốn so với tiềm năng, nhưng những loại cây trồng này mang lại sinh kế bền vững cho hơn 200.000 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và đang gia tăng.

Thị trường xuất khẩu quế, hồi chính của nước ta chủ yếu là châu Á (Ấn Độ, Băng-la-đét, Đài Loan-Trung Quốc,…) và các nước thuộc Liên minh châu Âu-EU. Với nhu cầu về nguyên liệu trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm ngày càng tăng cùng với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, các sản phẩm quế và hạt hồi càng có thêm động lực và cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam.

xuất-khẩu-quế-hồi-hồ-tiêu

Sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam

Ngoài quế Việt Nam, hoa hồi, hạt tiêu cũng là một loại gia vị nổi tiếng trong số các loại gia vị của Việt Nam, được tiêu thụ mạnh trên thị trường xuất khẩu toàn cầu, chiếm tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu.

Theo thống kê, sản lượng hồ tiêu của Việt Nam đứng đầu thế giới, chiếm 35% sản lượng của thế giới và xuất khẩu sang 110 quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu 125.553 tấn hạt tiêu với kim ngạch 568,8 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, lượng tiêu xuất khẩu giảm 19%, nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng 13,5% do giá xuất khẩu tăng.

Năm 2020, diện tích trồng tiêu của Việt Nam đạt 130.838 ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu … Tuy nhiên, diện tích này có thể giảm vào năm 2022, sản lượng tiêu ước đạt 175.000 tấn, tương ứng với 10 giảm% so với năm 2021.

Trung Đông và Châu Phi là những thị trường xuất khẩu tiềm năng lớn

Trung Đông và Châu Phi là một khu vực khá rộng lớn với nhiều quốc gia và khu vực đóng vai trò là trung tâm vận chuyển hàng hóa đến các khu vực xung quanh. Khu vực này đang trong quá trình phát triển đô thị hóa quy mô lớn và nhanh chóng, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp lực, hợp tác để mở rộng xuất khẩu và đầu tư. Ngoài ra, nhiều quốc gia ở châu Phi bị ảnh hưởng bởi khí hậu sa mạc sâu trong lục địa, gây khó khăn cho việc trồng trọt và sản xuất lương thực. Do đó, nhu cầu nhập khẩu của khu vực này rất lớn.

Trung Đông và Châu Phi được xem là những thị trường có tiềm năng lớn về nhu cầu nhập khẩu, tiêu chuẩn chất lượng không khắt khe như thị trường Châu Âu. Đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nói chung và sản phẩm gia vị nói riêng vào thị trường tiềm năng này là hướng đi đúng đắn của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Các lưu ý để phòng ngừa rủi ro

Mặc dù là một khu vực giàu tiềm năng, nhưng nhiều công ty chia sẻ rủi ro, đặc biệt là rủi ro thanh toán, họ phải đối mặt khi xuất khẩu sang các thị trường Trung Đông và châu Phi. Nhiều đối tác phải chịu rủi ro mất khả năng thanh toán, mất khả năng thanh toán hoặc tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, các nhà xuất khẩu cũng chịu rủi ro tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán như số lượng, ngày giao hàng, trọng lượng hàng hóa. Tranh chấp liên quan đến đối tượng của hợp đồng do các bên trong hợp đồng không có khả năng nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến một số khía cạnh văn hóa, tín ngưỡng của địa phương. Vì phần lớn người dân ở một số khu vực Trung Đông và Châu Phi theo đạo Hồi nên thực phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn và chất lượng halal. Chứng nhận Halal giống như “giấy thông hành” cho các sản phẩm của Việt Nam được tiêu thụ tại các thị trường Hồi giáo này.

Các rào cản thuế quan và hạn chế nhập khẩu cũng là những lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu nông sản vào thị trường này. Ví dụ, thuế hải quan của UAE liên tục thay đổi, vì vậy các doanh nghiệp cần cập nhật điều này trước khi xuất khẩu hàng hóa. Thuế quan đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu là 5% (trừ một số dược phẩm), xuất khẩu rượu là 50%, thuốc lá là 100%.

Các đối tác UAE luôn yêu cầu thanh toán bằng TT nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 30 vụ gian lận liên quan đến thanh toán TT theo giao dịch giữa các công ty tại Việt Nam và UAE. Do đó, đại diện Bộ Thương mại khuyến nghị các công ty xuất khẩu sang UAE yêu cầu đối tác sử dụng phương thức thanh toán L / C trong điều khoản thanh toán hợp đồng. Và để tránh rủi ro sẽ rất khó lấy lại được tiền của mình, bạn nên yêu cầu sàn giao dịch xác nhận giao dịch và ký hợp đồng.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các dịch vụ vận tải khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *